Tùy thuộc vào họ hóa học trong thành phần mà tinh dầu thiên nhiên có tuổi thọ riêng. Họ hóa học không chỉ mang đến tác dụng trị liệu của tinh dầu mà còn là thước đo hạn sử dụng trung bình của các loại tinh dầu.
Hãy mua sản phẩm này
-
Tinh dầu xịt phòng sả chanh 25ml
30.000đ
Như chúng ta đã biết, tinh dầu sả chanh có tác dụng thư giãn, đuổi muỗi, côn trùng, thanh lọc không khí, chống viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị một số bệnh… Nhưng tinh dầu cũng rất dễ mất mùi, bị giảm tác dụng trị liệu nếu tiếp xúc với không khí, ánh sáng mặt trời…. Vì vậy việc bảo quản, lưu trữ tinh dầu đúng cách là rất cần thiết.
Đầu tiên chúng ta có thế xét đến các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu khi bảo quản:
1. Không khí
Ôxy trong không khí thay đổi thành phần hóa học của một số loại tinh dầu bằng cách phản ứng với một số thành phần trong tinh dầu. Tất nhiên, không khí không đẩy nhanh sự bay hơi, làm hết lượng tinh dầu mà chỉ thay đổi thành phần của tinh dầu. Sự thay đổi về thành phần khiến tinh dầu không còn tính chất trị liệu như ban đầu và có tác dụng tiêu cực đến tinh dầu của bạn.
2. Nhiệt độ
Nhiệt độ là thủ phạm lớn nhất trong quá trình ô xi hóa tinh dầu và làm tinh dầu bay hơi nhanh hơn. Tinh dầu không chỉ cần bảo quản mát mà còn cần duy trì nhiệt độ ổn định, giúp tăng tuổi thọ của tinh dầu lên đáng kể. Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản tinh dầu là từ 2 – 5 °C. Tất cả các loại tinh dầu đều cần được bảo quản ở nhiệt độ mát và tránh biến động nhiệt độ.
3. Ánh sáng
Các tia UV trong ánh sáng làm phá vỡ các phân tử, thúc đẩy hình thành các gốc tự do gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Khi tinh dầu tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím một số chất trong tinh dầu tăng lên và một số chất giảm đi đáng kể.
4. Thời hạn sử dụng của tinh dầu
Tùy thuộc vào họ hóa học trong thành phần mà tinh dầu thiên nhiên có tuổi thọ riêng. Họ hóa học không chỉ mang đến tác dụng trị liệu của tinh dầu mà còn là thước đo hạn sử dụng trung bình của các loại tinh dầu.