So sánh Dầu dừa ép lạnh và dầu dừa nấu thủ công, loại nào tốt?

Dầu dừa đang là sản phẩm khá hot được chị em tìm kiếm bởi tác dụng thần kỳ của nó không chỉ đối với sắc đẹp mà còn tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, việc chọn được loại dầu dừa nào nguyên chất và chất lượng cũng cần phải chọn lựa kỹ càng giữa vô vàn nhà sản xuất và cơ sở chế biến nhỏ lẻ.

Hãy mua sản phẩm này

Nhiều chị em tìm mua dầu dừa nguyên chất để chăm sóc răng miệng, làm đẹp da và tóc, giảm cân...nhưng thấy quá nhiều nơi bán với nhiều loại dầu dừa khác nhau. Dẫn đến chị em cũng hoang mang không biết nên mua loại nào cho đúng hiệu quả và an toàn khi dùng cho cơ thể của mình.
Dầu dừa trên thị trường hiện nay chủ yếu có 2 loại, được phân biệt dựa vào phương pháp chế biến, đó là dầu dừa ép lạnh và dầu dừa nấu thủ công truyền thống. Cùng Tinh dầu 100 Shop tìm hiểu về hai phương pháp này, để từ đó thấy được sự khác nhau giữa dầu dừa ép lạnh và dầu dừa nấu thủ công để chị em có được sự lựa chọn tốt nhất nhé.
Nhận biết qua màu sắc
Đây là cách nhận biết nhanh nhất bằng mắt thường. Vì 2 loại này có màu sắc khác nhau. Dầu dừa ép lạnh có màu trắng trong suốt còn dầu dừa nấu thủ công có màu vàng nhạt hoặc vàng sẫm.
Sở dĩ dầu dừa nấu thủ công có màu ngả vàng là vì dầu dừa được tách bỏ tạp chất và nước bằng cách đun sôi. Cho nên có sự tác động của nhiệt làm cho màu của dầu dừa ngả vàng
Nhận biết qua mùi hương
Dầu dừa ép lạnh có mùi hương dừa dịu nhẹ hơn hẳn, còn dầu dừa nấu thủ công có mùi hương thơm hơi nồng. Có nhiều loại dầu dừa nấu thủ công không đúng lửa thì khi để lâu (khoảng 1 – 2 tháng) sẽ có mùi hắc rất khó chịu.
Dầu dừa ép lạnh và dầu dừa nấu thủ công khác nhau hoàn toàn về cách chiết xuất dầu dừa
Chị em cùng dành ít thời gian để hiểu hơn về cách chiết xuất dầu dừa của 2 loại này để biết ưu nhược điểm của mỗi loại nhé!
Chiết xuất dầu dừa bằng cách nấu thủ công:
Dầu dừa ép nóng thủ công truyền thống được chế biến qua các bước cơ bản sau :
- Dừa khô bào nhỏ, ngâm nước nóng vắt lấy nước cốt
- Nấu nước cốt dừa trên lửa cho đến khi tinh dầu dừa được tách riêng và nổi lên bề mặt
- Thu lấy dầu dừa.
Trong giai đoạn thu lấy dầu dừa, có 2 trường hợp xảy ra từ nhà sản xuất:
- Đun dầu dừa trong thời gian ngắn, lửa ít, lúc này dầu dừa chưa chín tới nên mùi rất thơm và ngọt, nhưng do chưa bay hơi hết tạp chất và nước nên lượng dầu dừa thu được nhiều (có lợi cho nhà sản xuất), tuy nhiên do còn lượng hơi nước nên thời hạn bảo quản ngắn và dễ hư. Mặc dù phương pháp này mang lại lợi nhuận cao cho nhà sản xuất.
- Đun dầu dừa trong thời gian đủ để dầu dừa thu được là nguyên chất và lượng hơi nước có thể được tách hoàn toàn khỏi thành phẩm thu được. Thời hạn của loại dầu dừa này cao hơn hắn, từ vài năm đến cả chục năm. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là mùi thơm từ dầu dừa sẽ giảm hẳn, do ảnh hưởng của nhiệt độ nên Vitamin E và một số chất trong dầu dừa bị mất, lượng dầu thu được ít mà lại tốn kém nhiều về nguyên liệu, vật liệu, và thời gian.
Nhìn chung, với phương pháp nấu dầu dừa làm thủ công tại nhà, ưu điểm duy nhất là dễ làm và bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. Tuy nhiên, nguyên vật liệu lẫn thời gian rất tốn kém mới thu được dầu dừa nguyên chất, chưa kể một lượng dầu dừa bị hao phí trong quá trình nấu thủ công (từ khâu vắt cốt dừa cho đến nấu). Nếu như, bạn mua dầu dừa từ các cơ sở sản xuất, hoặc là bạn sẽ nhận được dầu dừa non lửa và dễ hư, hoặc là bạn mua được dầu thật nguyên chất nhưng với giá rất đắt (do quá trình sản xuất hao phí quá nhiều). Giá thị trường hiện nay, dầu dừa nấu thủ công đắt gần gấp 3 lần dầu dừa thu được từ các phương pháp khác, mặc dù chất lượng dầu dừa thấp hơn.
Phương pháp ép lạnh dầu dừa được chế biến qua các bước :
- Cơm dừa được lấy ra, làm sạch, và tách nước dựa vào phương pháp sấy lạnh, cơm dừa giữ được mùi thơm tự nhiên và màu trắng tinh khiết (với phương pháp ép nóng thủ công, cơm dừa sẽ chuyển sang màu vàng nhạt)
- Ép lạnh bằng máy quay ly tâm.
Ép lạnh là phương pháp đòi hỏi thời gian và kiên nhẫn, bởi cơm dừa được ép chậm rãi để không tăng nhiệt độ, dầu dừa tách được sẽ giữ được độ trong tinh khiết và mùi thơm tự nhiên ban đầu.
Kỹ thuật ép lạnh dầu dừa nguyên chất sẽ thu được lượng dầu dừa hoàn toàn nguyên chất, không lẫn nước và tạp chất, lại giữ được hoàn toàn dưỡng chất trong dầu dừa để phát huy tốt nhất công dụng của dầu dừa cho người dùng. Đồng thời, do thành phẩm thu được hoàn toàn không chứa nước nên thời hạn sử dụng của dầu dừa được chế biến theo phương pháp ép lạnh sẽ có thời hạn lâu hơn hẳn dầu dừa thủ công truyền thống.
Dầu dừa ép lạnh cũng thu được hoàn toàn lượng dầu dừa có thể có từ nguyên liệu, không bị hao phí trong quá trình chế biến, thu được nhiều hơn và giá thành sản phẩm cũng rẻ hơn dầu dừa nấu thủ công tới 3 lần.
Vậy là chúng ta đã có sự so sánh cơ bản về dầu dừa nấu thủ công truyền thống và dầu dừa ép lạnh công nghiệp. Qua những khác biệt giữa dầu dừa ép lạnh và dầu dừa thủ công truyền thống, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra, dầu dừa ép lạnh giữ được lượng dưỡng chất cao hơn, thời gian bảo quản lâu hơn, mùi thơm tự nhiên và màu trắng trong tinh khiết, đồng thời giá thành lại rẻ hơn nhiều so với dầu dừa ép nóng thủ công truyền thống.
 
 

Bài viết liên quan

  • Shop tinh dầu 100 áp dụng tích hợp VNPAY thanh toán không dùng tiền mặt.

Điện thoại của bạn chỉ cần có Internet Banking là bạn có thể quét mã và thanh toán ngay.
  • Chứng nhận của bộ công thương
  • Giảm say xe, khử sạch mùi khó chịu khi sử dụng ô tô bằng tinh dầu treo xe
  • Báo người đưa tin đăng bài.
  • Dùng đá muối đặt chân Himalaya sai cách, lợi bất cập hại
  • Sở hữu đèn tinh dầu giảm đến 50% tại Tinhdau100.com